Chấm điểm thi bằng lái xe máy bằng “mắt thần”

Chương trình chấm điểm thi bằng lái xe máy bằng mắt thần được áp dụng từ ngày 1/7/2016 do bộ GTVT yêu cầu. Theo như trên thì tất cả các đô thị thuộc loại 3 trở lên sẽ phải tổ chức thi bằng lái xe máy và chấm thi bằng máy điện tử hay còn còn gọi là chấm thi bằng lái xe máy bằng mắt thần. Theo quy định này thì tất cả các trung tâm tổ chức thi bằng lái xe máy ở các đô thị này sẽ phải đầu tư lắp các thiết bị cảm ứng trên sa hình để có thể phát hiện lỗi và trừ điểm trực tiếp bằng máy chứ không phải là giám khảo nữa.

Với việc áp dụng phương pháp chấm thi này sẽ hạn chế được tiêu cực trong kì thi sát hạch bằng lái xe máy, nhưng đối với những người dân muốn thi bằng lái xe máy thì đây lại là nỗi sợ hãi rất lớn. Tỷ lệ học viên thi đậu chỉ còn 50% trở xuống vì máy móc không có tình cảm như con người mà bỏ qua vài lỗi nhỏ không đáng kể để người thi bằng lái xe có thể thi đạt và nhận bằng lái xe máy.

Mô hình lắp đặt mắt thần trên sa hình sát hạch bằng lái xe máy.

Thứ được gọi là mắt thần chính là những thiết bị cảm biến nhỏ được gắn vào bề mặt sa hình theo những đường vạch sơn trắng để vẽ sa hình. Một khi có bánh xe tiếp xúc đến là thiết bị sẽ truyền tín hiệu đến bộ xử lý và sẽ thông báo phạm lỗi và trừ điểm bằng loa cho cả người dự thi và tất cả những người xung quanh được biết. Một loa sẽ được gắn trên xe máy để thi bằng lái xe, khi phạm lỗi thì cả loa trên xe này sẽ báo lỗi trừ điểm cho mỗi lần vi phạm, và tất nhiên lỗi là bao la và điểm thì trừ chả còn điểm nào để đậu luôn.

Các lỗi vi phạm như cán vạch sẽ bị trừ 5 điểm/lần vi phạm, số điểm tối thiểu để thi đậu là 80/100 điểm. Các lỗi chạy sai vòng hay chạy chưa đủ vòng đã chuyển qua hình tiếp theo hoặc chạy ra ngoài sa hình sẽ bị chấm rớt tại chổ.

Với quy định chấm thi bằng lái xe máy A1 bằng mắt thần thì tỷ lệ đậu của học viên là rất thấp, nhất là những người có tay lái yếu và không có thời gian luyện tập sa hình trước khi thi. Để có thể chiến đấu với thiết bị này thì ngoài việc có tay lái vững vàng thì củng cần phải tập sa hình nhiều lần để quen với nó để việc thi trở nên dễ dàng hơn. Chính vì những lý do trên đòi hỏi học viên phải có một thái độ học tập nghiêm chính, không như thi bằng lái xe tự do như hiện nay hoặc là có thể làm bằng lái xe máy không cần thi.

Chúc các bạn học viên lái xe an toàn.

You may also like...